Liên Xô và Việt Nam ký kết hiệp định

Hiệp định Tương trợ Quân sự Việt Nam – Liên Xô: Bức tường thành vững chắc trong lịch sử

Bạn có bao giờ tự hỏi, điều gì đã giúp Việt Nam đứng vững trước những thử thách cam go trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước? Bên cạnh ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc, chúng ta còn nhận được sự ủng hộ to lớn từ bạn bè quốc tế, đặc biệt là Liên Xô. Và “Hiệp định Tương trợ Quân sự Việt Nam – Liên Xô” chính là minh chứng hùng hồn cho tình hữu nghị thủy chung son sắt ấy. Vậy hiệp định này có ý nghĩa như thế nào đối với lịch sử Việt Nam? Hãy cùng Lqmobile.edu.vn tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của Hiệp định Tương trợ Quân sự Việt Nam – Liên Xô

Góc nhìn lịch sử: Cánh tay đắc lực của Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ

“Hiệp định Tương trợ Quân sự Việt Nam – Liên Xô” được ký kết năm 1978, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hiệp định này không chỉ khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Liên Xô đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, mà còn tạo ra “bức tường lửa” vững chắc bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước trước các thế lực thù địch.

Liên Xô và Việt Nam ký kết hiệp địnhLiên Xô và Việt Nam ký kết hiệp định

Nhà sử học quân sự người Mỹ, Johnathan P. Miller, trong cuốn sách “The Vietnam War: A Military History” của mình đã nhận định: “Sự hỗ trợ của Liên Xô, được cụ thể hóa qua Hiệp định Tương trợ Quân sự, là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam xoay chuyển cục diện chiến trường và giành thắng lợi cuối cùng.”

Góc nhìn phong thủy: Luồng sinh khí từ phương Bắc

Theo quan niệm phong thủy, hướng Bắc đại diện cho sự nghiệp, quý nhân phù trợ. Việc Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ Liên Xô – quốc gia nằm ở phía Bắc – được xem là đón nhận luồng sinh khí thịnh vượng, tạo nên thế “tựa sơn” vững chắc, giúp đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Nội dung chính của Hiệp định Tương trợ Quân sự Việt Nam – Liên Xô

Hiệp định bao gồm các nội dung chính như cam kết hỗ trợ lẫn nhau về quân sự, kinh tế, kỹ thuật trong trường hợp một trong hai bên bị tấn công, trao đổi thông tin tình báo, hợp tác đào tạo cán bộ…

Quân đội Liên Xô và Việt Nam tập trậnQuân đội Liên Xô và Việt Nam tập trận

Tuy nhiên, khác với những đồn đoán, Hiệp định này không phải là “liên minh quân sự” theo kiểu khối NATO hay khối Warszawa, mà dựa trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng, tôn trọng độc lập chủ quyền của mỗi bên.

Những câu hỏi thường gặp về Hiệp định Tương trợ Quân sự Việt Nam – Liên Xô:

1. Hiệp định này có còn hiệu lực cho đến ngày nay?

Hiệp định đã hết hiệu lực từ năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga – quốc gia kế thừa Liên Xô – vẫn được duy trì và phát triển tốt đẹp cho đến ngày nay.

2. Hiệp định này có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ quốc tế?

Hiệp định là minh chứng cho tinh thần đoàn kết quốc tế, sự ủng hộ của các nước Xã hội chủ nghĩa đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam.